“Review” các tính năng của SEMrush - Công cụ SEO được các chuyên gia tin cậy

18/06/2019 04:45   by Admin

Là chuyên gia SEO, bạn không chỉ xây dựng chiến lược và thực hiện chúng. Một phần lớn của quá trình là theo dõi và hiểu cách trang web của bạn hoạt động. Nhiều câu hỏi dành cho bạn như: Từ khóa của bạn có hiệu quả không? Bạn đang nhắm đúng đối tượng? Đối thủ của bạn đang làm thế nào? SEMrush sẽ giúp bạn có các câu trả lời đó. Nào hãy cùng tìm hiểu các tính năng và cách sử dụng SEMrush cũng Share4SEO nhé!

 

 

 

SEMRUSH LÀ GÌ?

 

SEMRush là một công cụ phân tích tất cả các chỉ số của website khá nổi tiếng. Được phát triển vào năm 2008 bởi những thành viên tạo ra extension phổ biến nhất – SEOQuake. Những chỉ số mà SEMrush thống kê giúp ích rất nhiều trong quá trình làm SEO. Giúp bạn nhận biết được rõ điểm mạnh và yếu của đối thủ để đưa ra 1 chiến lược SEO chính xác nhất. Điều này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế trong việc phát triển các chiến lược quảng cáo. Cũng như chiến lược SEO website lên top nhanh và hiệu quả.

Đánh giá về SEMrush

 

Ưu Điểm:

 • Dễ dàng theo dõi xếp hạng đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Kiểm tra các trang trong top đầu để có thêm ý tưởng về nội dung
 • Xác định nhanh các từ khóa tiềm năng có volume search cao nhất.
 • Tìm được tất cả các đối thủ cạnh tranh sử dụng cùng một seed URL

Nhược Điểm:

 • Chỉ số độ khó từ khóa không đáng tin cậy
 • Báo cáo phân tích backlink có một số dữ liệu không chính xác
 • Giao diện người dùng khá rối cho người mới bắt đầu.

Các tính năng đáng giá của SEMrush

✔ Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh hé lộ những từ khóa đang hút nhiều lưu lượng truy cập của đối thủ và những trang nào đang phổ biến.

✔ Công cụ phân tích backlink giúp bạn biết những website nào đang liên kết tới website đối thủ.

✔ Từ đó bạn lên kế hoạch outreach đối thủ.

✔ Công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ giúp hé lộ nhiều từ khóa có độ cạnh tranh thấp

✔ Thực hiện SEO Audit toàn diện cho website của bạn. Bạn có thể biết vấn đề và cách khắc phục giúp cải thiện lưu lượng truy cập cho website.

✔ Nghiên cứu chiến lược quảng cáo đối thủ cạnh tranh, giúp bạn có trong tay toàn bộ chi tiết quảng cáo Adwords của đối thủ

Nhận xét về các tính năng của SEMrush:

 • Khả năng thống kê backlink: Giống Ahrefs hay MajesticSEO – những công cụ nghiên cứu backlink hàng đầu hiện nay. SEMrush cũng đem đến cho người dùng những báo cáo thống kê chi tiết về lượng backlink, anchor text, các referral domain,.. Những số liệu này sẽ đem lại cho người đọc một cái nhìn tổng quan về chiến lược xây dựng liên kết của đổi thủ.
 • Khả năng thống kê thứ hạng của các trang trên site: SEMrush sẽ thống kê cho bạn những trang nào trên site đang có một thứ hạng tốt trên Google tại 26 quốc gia khác nhau. Thứ hạng tốt ở đây có nghĩa là những trang nằm trong top 20 của Google tại 26 quốc gia trên. Bạn cũng có thể theo dõi sự thay đổi thứ hạng của những từ khóa này thông qua SEMrush, cùng với những đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu.
 • Khả năng phân tích dữ liệu quảng cáo: SEMrush có thể giúp bạn nghiên cứu toàn bộ chiến dịch chạy quảng cáo của đối thủ, mà đầu tiên và phổ biến nhất trên Search Engine đó là Google Adwords. Ngoài các thống kê về từ khóa quảng cáo Google Adwords cùng thứ hạng của những từ khóa đó.
 • SEMrush còn giúp bạn phân tích xu hướng người dùng tìm kiếm xoay quanh những từ khóa này. Đồng thời đánh giá xem những từ khóa đó đem lại bao nhiêu traffic cho website.

Xem thêm >>> Mua Chung SEMrush Guru Chỉ Từ 150k/Tháng "Ổn Định & Full Chức Năng"

Cơ chế hoạt động của SEMrush

Cũng giống như các công cụ nghiên cứu các chỉ số online khác, SEMrush cũng có những con bot tìm kiếm dữ liệu riêng. Con bot đầu tiên với cơ chế hoạt động hoàn toàn khác so với các con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Thay vì bắt đầu thu thập dữ liệu từ một trang bất kỳ cho đến hết tất cả các liên kết có trên trang. Con bot này sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu của các trang có nằm trong top 20 trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và từ khóa được sử dụng trong khâu thu thập dữ liệu này sẽ là những từ khóa có độ phổ biến cao hoặc có lượng tìm kiếm lớn.

SEMrush sẽ phân chia những từ khóa này ra thành 3 nhóm khác nhau, với đô ưu tiên giảm dần:

 • Nhóm 1: khoảng 1 triệu từ phổ biến nhất sẽ được cập nhật dữ liệu hàng ngày
 • Nhóm 2: khoảng 14 triệu từ ít phổ biến hơn, nhóm này sẽ được cập nhật 1 triệu từ mỗi ngày và hoàn tất việc thu thập dữ liệu sau mỗi 2 tuần.
 • Nhóm 3: 25 triệu từ khóa còn lại, được cập nhật 1 triệu từ khóa mỗi ngày và hoàn tất sau 25 ngày.

Như vậy, mỗi ngày, công cụ này sẽ thu thập dữ liệu của khoảng 3 triệu từ khóa khác nhau trên khoảng 26 công cụ tìm kiếm Google tại 26 quốc gia khác nhau.

Và từ những dữ liệu của trang web trên, SEMrush sẽ tiếp tục sử dụng một con bot khác để thu thập dữ liệu về backlink của những trang web này. Cơ chế hoạt động của bot backlink cũng giống như những con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Con bot này sẽ di chuyển đến các trang và thu thập dữ liệu về backlink của từng trang một trên site. Tuy nhiên, con bot này sẽ chỉ thu thập dữ liệu của những backlink đem về nhiều giá trị và không phải những backlink spam.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SEMRUSH CHI TIẾT TỪ A-Z 

 

 

Đối với lần đầu tiên sử dụng thì giao diện của SEMRush khi đăng nhập vào khá là rối mắt. Họ cố gắng sử dụng khá nhiều màu sắc để kêu gọi sự chú ý tập trung vào 1 số chỗ nhất định.

 

Sau vài thao tác làm quen, thì nó cũng không phải là một công cụ phức tạp và khó sử dụng. Họ chỉ cố gắng làm cho kín các khoảng trống của web khiến nó trông chuyên nghiệp hơn thôi.

 

Ví dụ: Điều đầu tiên bạn thấy khi đăng nhập là Dashboard. Và ở đây, nó không chỉ có 1 mà có tận 2 lựa chọn để thêm Project.

 

 

Bây giờ thì mình sẽ đi sâu vào các chức năng nổi bật của SEMRush nhé!


1. Phân tích website đối thủ của bạn

SEMrush giúp bạn thu thập tất cả thông tin quan trọng này trong vòng vài phút.

 

Phân tích tên miền trên SEMrush cung cấp cho bạn cái nhìn chung về  cách trang web của bạn và trang web của đối thủ cạnh tranh hoạt động.

 

Chỉ cần nhập tên miền của bạn vào thanh tìm kiếm SEMrush, chọn "Domain Analytics" từ menu thả xuống và nhấn "Search".

 

Báo cáo sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về cách trang web của bạn hoạt động trên các tham số như lưu lượng truy cập từ organic search and paid search, backlinks, organic keywords, paid keywords,...

 

 

 

Tiếp theo, trên trang kết quả, nhấp vào “Organic Search” để lấy dữ liệu về từ khóa hữu cơ, tổng lưu lượng truy cập và thay đổi vị trí không phải trả tiền của trang web của bạn.

Nếu bạn đầu tư vào quảng cáo PPC, thì bạn cũng có thể có được một số dữ liệu rất hữu ích bằng cách nhấp vào “Paid Search”và “Display Advertising”

 

Và cuối cùng, nhấp vào 'Backlinks' để tìm hiểu thêm về các liên kết ngược mà trang web của bạn hiện có, số lượng tên miền giới thiệu, loại liên kết ngược (text, image, form,...) và tỷ lệ phần trăm theo dõi so với liên kết nofollow.Đối với tất cả những điều trên, bạn có thể xuất kết quả thành tệp Excel hoặc CSV để sử dụng sau.


Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng SEMrush, tôi khuyên bạn nên thử bước này trước khi chuyển sang các tính năng nâng cao hơn như kiểm tra trang web và theo dõi vị trí.

 

Tất cả dữ liệu ở trên chỉ là tổng quát, muốn đi sâu vào dữ liệu cụ thể đó bạn phải sử dụng các mục ở sidebar bên trái.

 
 

2. Nghiên Cứu Từ Khóa

 

Organic Research

 

Ở tab Positions trong mục Organic Research, nó cho ta tất cả các từ khóa mà site đã rank được và các dữ liệu của chúng.

 

 

Theo mặc định, SEMRush sắp xếp các từ khóa theo lượng traffic hoặc các từ khóa được ước tính mang lại nhiều traffic nhất cho site.

 

Tìm Kiếm Từ Khóa Tiềm Năng

Theo mặc định, SEMRush sẽ sắp xếp các kết quả này bằng traffic hoặc ước tính các từ khóa mang lại nhiều traffic nhất.

 
 
Điều này thì SEMRush làm tốt hơn Ahrefs, như vậy chúng ta sẽ kiếm được từ khóa rất tốt và biết được cả traffic nó mang lại cho site.
 
 
Ở đây, nó cũng đưa ra từ khóa tiềm năng và vị trí xếp hạng của nó trên SERP. Từ đó chúng ta có 1 list các seed keyword để tiến hành research.

Khi có list seed keyword các bạn sử dụng luôn tính năng Keyword Magic Tool của SEMRush.​ Lấy các seed keyword lấy được từ SEMRush, đây là các từ khóa có traffic rất tốt. Lúc đó, bạn sẽ có một bộ từ khóa tiềm năng chất lượng và volume search cao.

Mức Độ Cạnh Tranh và Độ Khó Của Từ Khóa

SEMRush cũng có dữ liệu phân tích mức độ cạnh tranh và độ khó của từ khóa.

Những dữ liệu này thì mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau sẽ có cách đo lường khác nhau. Như vậy, rất khó để tin tưởng vào dữ liệu cụ thể của bất cứ công cụ nào. Mọi chỉ số đều để chúng ta tham khảo, để chọn được những bộ từ khóa tốt nhất cho lĩnh vực của mình.

 
 

Xếp Hạng Từ Khóa

Position Changes hiển thị cho bạn những thay đổi trong SERP của domain bạn cần theo dõi.
 
 
Bạn có thể kiểm tra 100 kết quả cho:
 • Lost Keywords
 • Improved Keywords
 • Declined Keywords
 • Tính năng này nó cũng tương tự tính năng Movement trong Ahrefs.

 

3. Kiểm Tra Backlink

Tính năng này của SEMRush mình thấy không chính xác cho lắm, chỉ nên sử dụng để tham khao. Nếu muốn kiểm tra backlink một cách cụ thể và chính xác mình nghĩ bạn nên dùng Ahrefs Majestic.

 

 

4. Thực hiện kiểm tra website và sửa lỗi

Chức năng audit website trên SEMrush giúp bạn kiểm tra chẩn đoán các lỗi trên website của bạn. Để xác định và khắc phục các sự cố SEO trên trang web của bạn.


Để thực hiện audit website trên SEMrush, nhấp vào “Add New Project”, nhập chi tiết và chọn “Setup Site Audit”.


Chọn số lượng trang bạn muốn SEMrushBot để thu thập dữ liệu, bỏ qua tất cả các bước khác ngay bây giờ và nhấp vào “Start Site Audit”.

 


Việc này có thể mất vài phút, tùy thuộc vào số lượng trang bạn chọn.


Sau khi audit hoàn tất, SEMrush sẽ hiển thị một báo cáo cho thấy sức khỏe SEO tổng thể của website bạn theo tỷ lệ phần trăm. Và nêu bật các lỗi và cảnh báo có thể gây tổn hại cho SEO của bạn.

 


Lỗi được tô màu đỏ là những vấn đề SEO nghiêm trọng nhất mà trang web của bạn đang gặp phải vào lúc này và bạn nên bắt đầu khắc phục ngay.

 

5. Kiểm tran Onpage trên website của bạn

On Page SEO Checker là một trong những công cụ mới nhất được thêm vào SEMrush và nó nhanh chóng trở thành một trong những tính năng được yêu thích.

 

Với On Page SEO Checker, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem liệu nội dung của bạn có tuân thủ tất cả các yếu tố SEO trên trang và ngoài trang hay không. Như mức độ liên quan và chất lượng của nội dung, độ tin cậy và uy tín của liên kết ngược, tiêu đề trang, thẻ H1, H2 và mô tả meta.

 

Mỗi trang trên trang web của bạn được phân tích và bạn được cung cấp các mẹo SEO có thể hành động tức thì để tối ưu hóa các trang này.

 

 

Tiếp theo, nhấp vào nút “Ideas” bên cạnh trang bạn muốn tối ưu hóa để xem các đề xuất từ ​​SEMrush để cải thiện SEO của bạn.

 

 

KẾT LUẬN

 

SEMRush là một công cụ toàn diện, có đầy đủ các tính năng mà một SEOer cần.  Nhưng có những tính năng của nó thực sự chưa chính xác lắm.


Khi bạn bắt đầu sử dụng SEMrush, thật dễ dàng để biết lý do tại sao nó được nhiều chuyên gia SEOer tin tưởng. Đội ngũ đằng sau SEMrush liên tục giới thiệu những cách thức mới và thú vị để thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích cạnh tranh. Làm cho nó trở thành một trong những công cụ cao cấp nhất trong các tool SEO.


Share4SEO khuyên bạn nên tự mình thử công cụ và xem cách bạn có thể cải thiện SEO trang web của mình.

 

Tham khảo thêm >>> Dịch vụ mua traffic website nguồn user thật 100% giá tốt tại Share4SEO