Hướng dẫn phân tích backlink hiệu quả nhờ công cụ Ahrefs

10/07/2019 12:04   by Admin

Phân tích backlink bằng công cụ Ahrefs đã không còn xa lạ đối với người làm Seo chuyên nghiệp hiện nay. Đây được coi là công cụ tuyệt vời không thể thiếu đối với dân marketing. Các SEOer đánh giá rất cao tầm quan trọng của Ahrefs không chỉ đối với việc phân tích backlink mà còn dùng để phân tích các website của đối thủ, nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm cơ hội tăng traffic,... và còn rất nhiều tính năng choáng ngợp nữa.   

hướng dẫn phân tích backlink với ahrefs

Backlink là xây dựng hệ thống link liên kết từ trang web khác trở thành trang web của bạn, các liên kết được xây dựng chặt chẽ với nhau và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong Seo.

HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH BACKLINK HIỆU QUẢ BẰNG AHREFS 

Việc sử dụng Ahrefs để phân tích backlink rất đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi và làm theo những hướng dẫn sau đây thì các thao tác phân tích backlink bằng ahrefs điều rất nhanh chóng và hiệu quả. Đầu tiên bạn nên truy cập vào thanh công cụ Site Explorer sau đó copy URL hoặc Domain mà bạn đang muốn phân tích.

hướng dân phân tích backlink bằng ahrefs

Như bạn đã thấy, hình trên là toàn bộ giao diện của site explorer dưới dạng biểu đồ trong công cụ Ahrefs. Các chức năng chính mà Ahrefs cung cấp như: backlink profite, organic saerch, pages, outgoing, paid search,... 

Ngoài ra, Ahrefs còn cung cấp các chỉ số tiện ích cho việc tìm kiếm backlink trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp như: ahrefs rank, UR, DR, backlink, referring domanins, organic keyword, organic traffic,...

Đây là số backlink được trỏ về site explorer từ công cụ ahrefs thu thập được. Các số có +/- là số backlink được thay đổi trong 7 ngày, tăng hoặc giảm là dựa vào các backlink đang tăng hay bị mất đi. Ở dưới backlink live là những backlink được tồn tại lần cuối cùng mà ahrefs thu thập được.

Xuất hiện biểu đồ, các backlink màu xanh ở trên là những backlink hoàn toàn mới, màu đỏ là biểu hiện các backlink đã bị mất đi hoặc không còn tồn tại được nữa. Còn được thể hiện ở dưới dạng dofollow, nofollow và redirect.

1. Backlink

Đây là mục liệt kê các backlink, chỉ số các trang liên kết đến anchor và social,...

(1) Thanh lọc và hiển thị kết quả

- Group smilar link: dựa vào kết quả được trỏ về cùng một domain hoặc link, biểu thị kết quả theo nhóm,...

- One link per domain: backlink từ mỗi domain sẽ được hiển thị 1 backlink có UR cao nhất.

- All link: lọc các backlink theo dofollow, redirect, educational, sitewide, nofollow, notsitewide, govermental.

- Platforms: lọc teo nguồn của các backlink.

- Languages: lọc theo các ngôn ngữ.

(2) Trạng thái Backlink

- Live Index: tất cả liên kết tồn tại lần cuối cùng được ahref thu thập.

- Fresh Index: tất cả các liê kết còn tồn tại trong 3 tháng cuối.

- Số kết quả.

(3) Các thông số:

Sắp xếp các backlink theo thứ tự tăng dần or giảm dần dựa trên các chỉ số UR, RD, Ext,...

(4) Khung hiển thị kết quả

Hiển thị chi tiết của 1 backlink phân tích các website, anchor hoặc ngày của ahrefs thu thập các backlink.

2. New

Hiển thị những backlink mới mà ahrefs thu thập được, bạn có thể chọn thời gian kêt quả như: today, yesterday, 7 ngày, 30 ngày,... hoặc một thời gian nhất định nào đó bạn muốn. Đây là phần thống kê các backlink mới trỏ về website được Ahrefs phát hiện. Ở đây chỉ nói đến việc Ahrefs phát hiện thôi nhé, nó khác với việc được google Index.

3. Lost và Broken

Mục Lost và Broken tùy thuộc vào từng mục sử dụng để chọn lựa được kết quả hiển thị phù hợp nhất. 

Theo bảng phân tích trên, website của backlinko.com hàng ngày cũng mất không ít backlinks so với số backlinks mới hàng ngày thì số lượng này cũng không phải ít. Mặc dù điều này không có ảnh hưởng lắm đến website nhưng nó vẫn là mối đe dọa tiềm tàng nếu đối thủ vượt mặt ở điểm này (đối thủ có backlink ngang nhưng không bị mất nhiều). Những backlinks bị mất thường được xem là backlink kém chất lượng hoặc backlinks quảng cáo, trao đổi,… mà google không thích những kiểu backlinks này. Các bạn hãy chú ý nhé!

Có thể bạn quan tâm >>> Mua chung Ahref chỉ 50k/tháng | Sử dụng full chức năng bản Agency

CÁC BƯỚC PHÂN TÍCH BACKLINK WEBSITE VỚI AHREFS 

Bước 1: Xác định loại từ khóa cần Seo

Hãy nghĩ ngay tới sự trợ giúp của công cụ phân tích từ khóa google keyword, dùng google trends để nghiên cứu được như cầu tìm kiếm của người dùng tìm ra từ khóa hoặc bạn có thể lấy các từ khóa đề xuất trong google tìm kiếm ở ngay phần dưới chân của google.

Bước 2: Tìm kiếm các từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Hãy lưu lại link của 3 từ khóa đứng top đầu, có lượng truy cập tốt nhất để tiến hành phân tích các backlink của đối thủ.

Và đương nhiên với các từ khóa còn lại bạn cũng nên làm như thế với các nhóm từ khóa chính và từ khóa còn lại.

Bước 3: Phân tích backlink của đối thủ bằng các từ khóa

Phân tích các backlink của đối thủ bằng các từ khóa không thể bỏ qua công cụ Ahrefs được. Bạn phải nhớ, đây là công cụ dùng để phân tích các backlink của đối thủ xuất sắc nhất mà các chuyên gia Seo đánh giá là rất tốt. Nếu bài viết này chưa thực sự khiến bạn hoàn toàn tin tưởng thì ahrefs cũng sẽ để bạn trải nghiệm miễn phí phần mềm này trong vòng 30 ngày. 

Bài viết này đánh giá cao tầm quan trọng của Ahrefs trong việc phân tích backlink hiệu quả. Và chúng tôi nghĩ bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng Ahrefs để bổ trợ cho Seo hiệu quả thì hãy để lại một tín hiệu ở phần dưới bài viết để đựơc tư vấn và sử dụng hiệu quả công cụ "chất như nước cất" này.