[Từ A-Z] Blog Là Gì? Các Blogger Kiếm Tiền Từ Chính Blog Của Họ Như Thế Nào?

30/03/2021 09:56   by Admin

Chắc hẳn đối với mọi người, blog là một thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống đời thường phải không. Nhưng nếu có ai hỏi bạn cụ thể blog là gì liệu bạn có thể trả lời chính xác được không? Muốn có một câu trả lời chính xá và chi tiết nhất thì chắc chắn bài viết sau đây bạn không thể bỏ qua. 

 

Các định nghĩa liên quan đến Blog

 

1. Blog là gì?

Blog (tên đầy đủ là weblog) là một website chứa những thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, với cách trình bày các bài viết mới nhất được đẩy lên đầu. 

 

blog là gì

 

 

2. Blogger là ai?

Blogger là một danh từ chỉ người viết và vận hành một blog. Blogger có thể là một cá nhân hay một nhóm nhỏ thể hiện quan điểm hay cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định. Họ sử dụng blog như một sở thích riêng hoặc xem blog như một nghề nghiệp của họ.

 

3. Blogging là gì?

Là thuật ngữ dùng để chỉ kỹ năng viết, sử dụng các công cụ internet để thực hiện việc viết và quản lý, vận hành một blog. Từ năm 2000, blogging đã dần phát triển khi mà nhiều blogger bắt đầu viết về chính trị. Sự khác biết của báo chí và blog, lằn ranh giữa hai loại hình này dần càng mờ đi theo năm tháng.

 

Bạn có biết vì sao blogging đã “bùng nổ" ngay từ những ngày đầu tiên hay không? Blogging phát triển như một nền tảng chính thức cho thông tin và tin tức, nhờ vào tính tiện lợi mà blogging phát triển cực nhanh. Hơn nữa, khi bạn đọc blog sẽ không mất bất cứ chi phí nào và luôn được cập nhật thông tin thường xuyên.

 

4. Blogspot là gì?

Blogspot là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau nhằm phục vụ những mục đích nhất định. Khi sử dụng Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về dung lượng chứa của host, liệu hosting có đủ chứa web hay không vì mọi thứ đều được Google hỗ trợ.

 

Sau khi blog được tạo, tên miền sẽ có đuôi .blogspot.com hoặc bạn có thể tuỳ ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot. Để đăng ký tên miền riêng, bạn cần phải xem đã có ai đăng ký tên miền đó hay chưa. Nếu tên miền chưa có ai đăng ký thì hãy đăng ký một tên miền riêng cho mình ngay thôi!

 

Dùng blog để làm gì?

 

Đa số mọi người thường sử dụng blog vào nhiều mục đích khác nhau, cụ thể như là:

  • Dùng để chia sẻ một đam mê hay sở thích của bạn cho cộng đồng.
  • Bạn đang làm về một dự án học thuật và muốn lưu trữ thông tin bổ ích này.
  • Xem blog như một công cụ kiếm tiền.
  • Dùng trong việc kinh doanh để giúp bán sản phẩm tốt hơn, tiếp cận nhiều khách hàng hơn bằng cách viết thêm về sản phẩm.

blog là gì

 

Blog được xem như là một website tin tức hay đơn giản là một trang nhật ký, và tuỳ từng loại blog sẽ có cấu trúc khác nhau nhưng nhìn chung khi nhìn vào bạn vẫn sẽ biết ngay đó là blog.

 

Blog có cấu trúc như thế nào?

 

Thông thường cấu trúc của blog sẽ có cấu trúc như sau:

  • Thanh tiêu đề, menu.
  • Trang chủ chứa những bài viết mới nhất  blog.
  • Sidebar: dùng để thêm thông tin về mạng xã hội hay những bài viết nổi bật.
  • Footer: nơi có những thông tin chính sách riêng tư.
  • Disclaimer.
  • Thông tin liên hệ.

 

Blog và website có gì khác biệt

 

Vâng, sẽ có rất nhiều người đánh đồng hai khái niệm này với nhau, nhưng thực ra để blog và website thay thể nhiệm vụ của nhau nó là một điều gì rất khó. 

 

Thật ra mà nói ngay cả khi bạn làm về hai cái nhưng bạn vẫn sẽ thấy khó khi để phân biệt hai thuật ngữ này phải không? Tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt chính, hôm nay Share4Seo sẽ chỉ ra cho bạn những sự khác biệt đấy nhé! 

 

Như đã chỉ ra ở trên, blog là một dạng cần được cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, nó cũng cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế blog phải tối đa hoá được tương tác với người sử dụng. Có nghĩa là phải để người khác truy cập và thể hiện được ý kiến của họ dưới mục bình luận hay chia sẻ bài viết với những người xung quanh họ. Trong khi đó, website lại không cần phải cập nhật thường xuyên như blog.

 

blog là gì

 

Ngoài việc blog được cập nhật thường xuyên, điểm khác biệt thứ hai là blog thường sẽ có ngày xuất bản, tác giả, categories, tag. Không hẳn là tất cả các blog đều có những thứ này nhưng website chắc chắn không bao giờ dùng.

 

Bài viết trên blog và website khác nhau ở điểm nào?

 

Yếu tố tĩnh sẽ là yếu tố cơ bản của một website, trang web trong website cũng vậy. Trong khi đó, bài viết của blog sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian với bài viết mới nhất ở trên cùng, mặc định trang chủ luôn là trang chứa các bài viết blog.

 

Trong trường hợp bạn muốn tạo một trang chủ gọn gàng với thanh điều hướng để di chuyển đến từng mục và các yếu tố bạn chỉ định xuất hiện trong đó thì bạn cần tạo nó dưới dạng web page.

 

Lấy một ví dụ đơn giản về một cửa hàng online, bạn có thể có một trang web tĩnh chứa những thông tin quan trọng được đưa lên đầy và thanh tìm kiếm để tìm sản phẩm. Trong trường hợp này nếu bạn dùng blog post sẽ không ổn một chút nào đúng không, vì khi có bài viết mới lên thì bài viết cũ sẽ bị đẩy xuống và việc khách hàng truy cập không thấy các thông tin quan trọng là điều không thể tránh khỏi.

 

Tại sao hiện nay viết blog ngày càng phổ biến?

 

Với mục đích được tạo ra bởi những cá nhân hay một tổ chức muốn thể hiện sở thích và chia sẻ trên website, blog đã trở thành một công cụ vượt khỏi định nghĩa ban đầu của nó.

 

Ngoài ra, công ty hay tổ chức cũng có thể sử dụng blog để đảm bảo lượng khách hàng được cập nhật thường xuyên dưới dạng một kênh thông tin chính thức, càng nhiều người truy cập vào blog công ty thì thương hiệu của bạn sẽ càng đáng tin và tính nhận biết cũng sẽ được tăng lên. Tương tác là yếu tố quan trọng không thể không kể đến để một blog thành công, khách hàng có thể trực tiếp tương tác với công ty của bạn.

 

Không chỉ có công ty hay tổ chức mới có thể dùng blog để kiếm ra tiền mà ngay chính bạn cũng có thể dùng blog như một công cụ để kiếm tiền, hãy suy nghĩ về một chủ đề cụ thể mà bạn yêu thích và hãy nghiêm túc, kiên trì với nó, khi đó bạn đã có thể kiếm tiền từ blog của bản thân rồi đó.

 

Blogger có thể kiếm tiền từ chính blog của họ hay không?

 

Như đã đề cập ở trên, câu trả lời là “Có". Theo Forbes, 10 bloggers hàng đầu thế giới có thu nhập từ $175,000 đến $14,000,000 chỉ trong một tháng, một con số khá ấn tượng phải không? Tất nhiên, đây sẽ là những blog có nền tảng phát triển vững chắc và có số lượng độc giả trung thành nhất định. Có thể khi bạn lập blog chắc chắn sẽ không kiếm được một phần của số tiền lớn kia, nhưng chắc chắn bạn sẽ có thêm một khoản để tiết kiệm.

 

blog là gì

 

Ban đầu để kiếm tiền từ blog thì sẽ rất khó khăn trong việc người ta tự tìm đến blog của bạn. Để được mọi người biết đến nhiều hơn, bạn có thể sử dụng quảng cáo của bên thứ ba. Bạn sẽ phải đặt quảng cáo (thường là một banner) trên một website để khác để khách truy cập nhìn thấy quảng cáo, khi họ click vào thì chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn một khoản nhất định.

 

Lời kết

 

Hy vọng qua những thông tin mà Share4Seo cung cấp ở trên, bạn đã tự trả lời cho bản thân mình về các câu hỏi xung quang blog là gì như đã đề cập ở trên. Nếu có thêm thông tin về blog thì hãy nhanh chóng bình luận ngay dưới đây để cùng chia sẻ với mọi người nhé!

 

Chúc các bạn thành công!