Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa theo hướng dẫn của Ahrefs

24/06/2019 11:58   by Admin

Tôi chắc chắn rằng không cần phải lãng phí thời gian để thuyết phục bạn rằng: Nghiên cứu từ khóa là một trong những hoạt động SEO đem lại hiệu quả cao nhất, là một công đoạn SEO quan trọng dẫn đến thành công của chiến lược marketing.

Cũng không thiếu những bài viết hay cung cấp cho bạn những hướng dẫn rất chi tiết để thực hiện một nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp, xếp hạng cao cho hàng ngàn cụm từ tìm kiếm và cải thiện đáng kể lượng traffic của bạn từ Google.

Nhưng nội dung trong bài viết này là một nghiên cứu thú vị của chúng tôi: 4 set hướng dẫn dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 cách khác nhau để nghiên cứu từ khóa. .

Ở đây không phân biệt cách nào đúng cách nào sai, bởi vì không có 1 quy chuẩn chung nào khi nghiên cứu từ khóa cả.

Các cách này sẽ thay đổi dựa trên các cách tiếp cận khác nhau về:

 • Trang web của bạn (authority, số lượng trang, chất lượng content, v.v.)
 • Mục tiêu của bạn (xây dựng thương hiệu, tiếp xúc, traffic, khách hàng tiềm năng, bán hàng);
 • Ngân sách, tài nguyên và deadline của bạn;
 • Lĩnh vực của bạn và môi trường cạnh tranh.

Đây là lý do tại sao khi bạn ngẫu nhiên đọc một hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng từ khóa nào đó, nhưng lại thấy các bước chi tiết trong đó không thật sự đúng với điều bạn đang cần. 

Vì vậy, tôi sẽ đi một con đường khác và cung cấp cho bạn một cấu trúc nghiên cứu từ khóa, có thể dễ dàng điều chỉnh theo bất kỳ mục tiêu và tài nguyên nào của bạn.

Và tôi đảm bảo rằng các chiến thuật và phương pháp được mô tả dưới đây sẽ cải thiện đáng kể lượng traffic của bạn từ Google!
 
Ít nhất chúng tôi đã tăng lượng traffic từ Google cho chính blog này lên 2,4 lần trong một năm bằng cách thực hiện nó:
 

1. Bắt đầu với từ khóa chính

Từ khóa chính là nền tảng của việc nghiên cứu từ khóa của bạn. Chúng xác định phân đoạn thị trường của bạn và giúp bạn nhận dạng được đối thủ cạnh tranh.
Nếu bạn đã có một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp mà bạn muốn quảng cáo online, việc đưa ra các từ khóa chính cũng dễ như mô tả sản phẩm đó bằng chính suy nghĩ của bạn về sản phẩm hoặc động não về cách mà người khác có thể tìm kiếm nó.
 
Ví dụ: giả sử bạn đang khởi chạy một cửa hàng trực tuyến với các phụ kiện GoPro . Các từ khóa tìm kiếm trên Google mà trước tiên bạn nghĩ đến là:
 • Phụ kiện cho GoPro;
 • Thiết bị hỗ trợ cho GoPro;
 • Thiết bị mở rộng chức năng cho GoPro
Không cần phải động não nhiều khi nghĩ đến các từ khóa này phải không?
 
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang muốn bắt đầu một trang web tiếp thị liên kết và bạn không biết nên chọn sản phẩm nào hoặc quảng cáo sản phẩm nào?
 
Thách thức của việc chọn một thị trường thích hợp sẽ cần một hướng dẫn chi tiết cụ thể. Nhưng nhìn chung, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:
 

Cách tiếp cận "Thu hẹp"

Bạn có thể bắt đầu với một từ khóa siêu rộng và thu hẹp dần cho đến khi bạn thấy một cơ hội thú vị.
 
Ví dụ: tôi sẽ chọn "âm nhạc" là một lĩnh vực siêu rộng. Công cụ Keywords Explorer của Ahrefs mang lại cho tôi gần 5 triệu ý tưởng từ khóa cho từ khóa chính đó:
Có thể bạn quan tâm >>> Mua chung Ahref chỉ 50k/tháng | Sử dụng full chức năng bản Agency
 
 
Để thu hẹp thị trường, tôi cần tập trung vào các từ khóa dài hơn và cụ thể hơn có chữ "nhạc" trong đó. Vì vậy, tôi sẽ sử dụng bộ lọc Words Filter (ảnh trên) để thu hẹp danh sách khổng lồ của từ khóa ý tưởng đó với cụm từ có chính xác 7 từ.
 
Và đây là những gì tôi có thể tìm thấy:
 • “phần mềm tạo âm nhạc miễn phí” - Là một cựu DJ, tôi biết có hàng tá phần mềm để làm âm nhạc. Vì vậy, tôi có thể bắt đầu một trang web để Review tất cả các bản phát hành và cập nhật mới nhất.
 • “nhạc phim của Trò chơi vương quyền” - Mọi người muốn tải nhạc họ nghe thấy trong phim điện ảnh, phim truyền hình, TV show,.v.v... Và TV thì luôn phát hành rất nhiều nội dung mới thường xuyên, đấy sẽ là một lĩnh vực tuyệt vời cho bạn.
 • “quà tặng cho người yêu âm nhạc” - tôi chắc chắn rằng rất nhiều ban nhạc nổi tiếng và thương hiệu âm nhạc hàng đầu có hàng tá hàng hóa mà người hâm mộ của họ muốn mua. Chưa kể các thương hiệu nhạc cụ như Gibson, Fender, v.v...
 • “trò chơi âm nhạc cho trẻ em” - Là một người cha của một đứa trẻ 8 tháng tuổi, tôi tuyệt đối sẽ rất thích thú chơi các trò chơi âm nhạc với cậu con trai của mình.
Những ý tưởng trong lĩnh vực thu hẹp này rõ ràng là không hoàn hảo, nhưng này, tôi đã dành không quá 5 phút để tìm thấy chúng. Đầu tư thêm một chút thời gian và chắc chắn bạn sẽ gặp được một vài ý tưởng tuyệt vời.

2. Tạo ý tưởng từ khóa

Vậy là, bạn đã tìm ra từ khóa chính của bạn. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng nghiên cứu từ khóa thôi.
Bước tiếp theo là tạo ra một danh sách các ý tưởng từ khóa liên quan, đồng thời hiểu rõ về những gì mọi người trong thị trường của bạn đang tìm kiếm trong Google.
Có 4 cách tốt nhất để làm điều đó:
 

1. Xem xét những từ khóa được xếp hạng của bạn

Nếu bạn sở hữu một trang web đã xuất hiện được một thời gian, bạn đã được xếp hạng trong Google cho vài trăm từ khóa. Biết chúng là gì là một cách hoàn hảo để bắt đầu nghiên cứu từ khóa của bạn.
 
Một nguồn tốt của thông tin này là một báo cáo có tên là Tìm kiếm của Google Analytics trong Google Search Console:
 
 
Đây là một số từ khóa mà blog cá nhân của tôi xếp hạng trong Google
 
Search Console hiển thị vị trí trung bình của bạn cho từng từ khóa bạn xếp hạng và số lần hiển thị cũng như lần nhấp này mang lại cho bạn. Tuy nhiên, họ không hiển thị lượng tìm kiếm hàng tháng và bạn chỉ giới hạn ở 1000 từ khóa.
 
Nếu bạn cần thêm dữ liệu, bạn có thể dùng thử Báo cáo Organic Keywords trong công cụ Site Explorer của Ahrefs:
 
 
Các từ khóa mà blog cá nhân của tôi xếp hạng theo Ahrefs
 
Cả Google Search Console Site Explorer của Ahrefs đều có khá nhiều tính năng tuyệt vời để mày mò sử dụng, vì vậy tôi đã tiếp tục sử dụng chúng và quay nhanh 1 video về cách sử dụng công cụ này:
 
 
 

2. Xem những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng

Rất có thể là các đối thủ của bạn đã thực hiện tất cả các công việc nghiên cứu từ khóa tẻ nhạt cho bạn rồi. Vì vậy, bạn có thể nghiên cứu các từ khóa mà họ xếp hạng và chọn ra những từ khóa tốt nhất.
 
Nếu bạn không biết đối thủ của mình là ai, chỉ cần đặt từ khóa chính của bạn vào Google và xem những ai xếp hạng trên trang nhất.
 
Chúng ta hãy làm điều đó với một từ khóa chính mà tôi đã tìm ra ở phần trên: "quà tặng cho người yêu âm nhạc". Tôi đã thấy một trang web thú vị trên trang nhất: unommongoods.com.
 
Bây giờ chúng ta hãy dán trang web đó vào Site Explorer của Ahrefs và duyệt các từ khóa mà trang web ấy được xếp hạng:
 
 
Đôi khi, ngay cả một đối thủ cạnh tranh cũng có thể cung cấp cho bạn đủ ý tưởng từ khóa để giữ cho nhóm SEO của bạn bận rộn trong nhiều tháng. Nhưng nếu bạn đang khao khát nhiều hơn, bạn có thể truy cập vào báo cáo Competing domains (ảnh trên) để tìm thêm các trang web tương tự như đối thủ cạnh tranh của bạn.
 
Và chúng tôi gọi đây là "vòng lặp quá trình nghiên cứu sự cạnh tranh":
 
1. Đặt từ khóa chính của bạn vào Google và xem ai xếp hạng trên cùng;
2. Dán trang web của họ vào Ahrefs để xem các từ khóa tốt nhất của họ;
3. Tìm ra nhiều các trang web liên quan hơn thông qua báo cáo Competing domains;
4. Quay trở lại bước 1 hoặc 2.
Mẹo cho các ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn là lặp đi lặp lại quá trình này.
 
Và đừng bỏ qua khai thác vào các lĩnh vực liên quan. Bạn có thể khám phá rất nhiều từ khóa tuyệt vời không nhất thiết liên quan đến bất cứ điều gì bạn cung cấp nhưng vẫn có thể đưa khách truy cập mục tiêu đến trang web của bạn.
 
TIP PRO # 1
Một trang duy nhất có thể xếp hạng cho hàng trăm (đôi khi hàng ngàn) từ khóa liên quan chặt chẽ. Do đó, tốt hơn là tập trung vào các trang hoạt động hàng đầu của đối thủ cạnh tranh, thay vì tìm kiếm các từ khóa riêng lẻ của họ. 
Gợi ý: Tìm hiểu báo cáo về "Top Page" trong Ahrefs Site Explorer (được trình bày trong video bên dưới).
 
TIP PRO # 2
Rất có thể có khá nhiều từ khóa mà tất cả các đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu, nhưng bạn thì không. Điều này chắc chắn là cơ hội bị bỏ lỡ rất đáng tiếc của bạn. 
Gợi ý: Sử dụng công cụ Content Gap để nhanh chóng khám phá những từ khóa đó là gì (được trình bày trong video bên dưới).
 
Tôi đã cố gắng đưa ra một số thủ thuật hay nhất khi nghiên cứu website của các đối thủ cạnh tranh trong video sau:
 
 
 

3. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh tốt thường đủ để lấp đầy bảng tính của bạn với vô số ý tưởng từ khóa có liên quan.
 
Nhưng nếu bạn là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực của bạn, chiến lược đó không hoàn toàn khả thi đối với bạn. Bạn phải tìm kiếm một số từ khóa độc đáo mà chưa có đối thủ nào của bạn nhắm đến.
 
Và cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa đàng hoàng. May mắn thay, không thiếu chúng trên thị trường:
http://soovle.com/
https://ubersuggest.io/
http://answerthepublic.com/
và khá nhiều công cụ khác nữa.
 
Bất kể công cụ bạn chọn là gì, không có một dụng cụ nào được ưu tiên hơn trong khi đi tìm một ý tưởng từ khóa tuyệt vời đâu. Chỉ cần nhập từ khóa chính của bạn và tìm hiểu các báo cáo và bộ lọc cho đến khi bạn gặp được một thứ gì đó hay ho.
 
Hầu hết các công cụ sẽ lấy từ ​​khóa đề xuất (suggested keys) của họ từ các nguồn sau:
 
 • Lấy ý tưởng từ khóa trực tiếp từ Google Keyword Planner;
 • Lấy từ các từ khóa đề xuất (sugessted keywords) trên trang Google ;
 • Tìm kiếm từ những các công cụ tìm kiếm tương tự với Google.
Những phương pháp này rất tuyệt, nhưng chúng hiếm khi có thể cung cấp cho bạn nhiều hơn vài trăm từ khóa gợi ý. Ví dụ: UberSuggest chỉ hiển thị 316 ý tưởng từ khóa cho từ khóa "content marketing".
 
Ngoài ra còn có các công cụ nghiên cứu từ khóa nâng cao (Ahrefs, Moz, SEMrush) vận hành cơ sở dữ liệu từ khóa của riêng họ và do đó sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng từ khóa hơn.
 
Ví dụ: Ahrefs Keywords Explorer hiển thị 5.570 ý tưởng từ khóa cho từ khóa "content marketing".
 
 
Bạn có thể dễ dàng bị loạn khi cố gắng chọn lọc trong bộ danh sách từ khóa khổng lồ đó, vì vậy chúng tôi có một số tùy chọn chọn lọc tuyệt vời:
 

1. Keyword difficulty (Độ khó từ khóa)

2. Search volume (Lượng search)

3. Clicks (Số lần nhấp chuột)

4. Clicks per search (Số lần nhấp chuột một lần search)

5. Cost per click (Giá mỗi click)

6. Return rate (Tỉ lệ quay lại)

7. Number of words in a keyword (Số lượng từ trong một từ khóa)

8. Include/Exclude terms (Bao gồm/Loại trừ)

LỜI KHUYÊN:
Google Keyword Planner tuyệt đối là một công cụ tệ nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo ý tưởng từ khóa. Đó là bởi vì nó phù hợp cho các nhà quảng cáo, không phải SEO. Hãy thử kiểm tra nó với bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào khác và bạn sẽ thấy từ khóa đề xuất của nó bị giới hạn như thế nào.

 

 

4. Nghiên cứu kỹ lĩnh vực của bạn

Các chiến lược nghiên cứu từ khóa đã nói ở trên là cực kỳ hiệu quả và cung cấp một lượng ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn. Nhưng đồng thời, chúng cũng làm tư duy của bạn bị giới hạn mà không có thêm ý tưởng sáng tạo nào.
 
Đôi khi, chỉ bằng cách nghiên cứu kỹ về lĩnh vực của bạn (và một chút khả năng phán đoán), bạn có thể khám phá một số từ khóa tuyệt vời mà chưa có ai trong phân khúc của bạn nhắm mục tiêu vào.
 
Và đây là cách để bắt đầu "tư duy vượt giới hạn".
 • Đặt mình vào vị trí khách hàng tiềm năng của bạn: họ là ai và họ quan tâm đến điều gì;
 • Nói chuyện với khách hàng hiện tại của bạn, hiểu họ hơn, nghiên cứu ngôn ngữ họ sử dụng;
 • Hãy là người tham gia tích cực trong tất cả các cộng đồng và mạng xã hội trong lĩnh vực của bạn.
Ví dụ: nếu bạn đang bán tai nghe chống nước, đây là một số từ khóa mà bạn có thể thử nhắm mục tiêu:
 • làm thế nào để sống sót trong thời gian luyện bơi khó khăn;
 • làm thế nào để buổi tập bơi qua nhanh hơn;
 • bạn nghĩ gì khi bơi;
 • phong cách bơi tốt nhất khi bơi khoảng cách xa;
Những người tìm kiếm những thứ này không nhất thiết phải là những người đang tìm mua tai nghe chống nước, nhưng khá là dễ bán sản phẩm này cho họ.

3. Hiểu được các số liệu từ khóa

Trong khi thực hiện các chiến lược đã nói ở trên, bạn sẽ thấy mình đang sàng lọc hàng ngàn ý tưởng từ khóa và cố gắng quyết định xem chúng có xứng đáng được lọt vào danh sách của bạn.
Và để giúp bạn chọn lọc, có một loạt các số liệu từ khóa thú vị để xem xét.
 

1. Khối lượng tìm kiếm (Search Volume)

Số liệu này cho bạn thấy nhu cầu tìm kiếm tổng thể của một từ khóa nhất định, nghĩa là số lần mọi người trên khắp thế giới (hoặc ở một quốc gia cụ thể) đưa từ khóa này vào bộ máy tìm kiếm của Google.
 
Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa lấy số lượng tìm kiếm của họ từ Google AdWords, từ lâu được coi là nguồn đáng tin cậy của dữ liệu này.
 
Nhưng không còn như thế nữa. Trong vài năm qua, Google đã liên tục lấy dữ liệu từ SEO.
 
Nhưng lần này, chúng tôi đã có thể thoát khỏi một cách giải quyết tuyệt vời - Clickstream (dòng truy nhập).
 
 
 
Nhờ Clickstream, chúng tôi có thể khám phá những gì Google đang ẩn giấu chúng tôi
 
Bằng cách mô hình hóa các con số từ Google keyword planner theo Clickstream, chúng tôi có thể đưa ra lượng search volume chính xác hơn nhiều, và còn bao gồm cả các từ khóa không được đưa vào nhóm nhưng có ý nghĩa tương tự nữa.
 
Một điều khác cần luôn ghi nhớ là tính chất biến động của search volume.
 
Ví dụ: một từ khóa như "christmas gifts"(quà tặng giáng sinh) sẽ tăng đột biến vào khoảng thời gian Giáng sinh trong khi có lượng tìm kiếm gần như bằng không trong suốt thời gian còn lại của năm.
 
Để kiểm tra xu hướng search volume của từ khóa, bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí có tên Google Trends:
 
 
Và nếu bạn đang sử dụng công cụ Keywords Explorer của Ahrefs , chúng tôi có một biểu đồ tương tự được tích hợp trong nó:
 
 
Vì vậy, search volume về cơ bản là khối lượng tìm kiếm trung bình hàng năm. Và nếu bạn nghi ngờ về "tính chất thời kỳ" của một từ khóa, hãy nhớ kiểm tra xu hướng.
 
Nhưng có một vấn đề với search volume. Nó không luôn luôn dự đoán chính xác lượng search traffic (lưu lượng tìm kiếm).
 

2. Nhấp chuột (Clicks)

Chúng ta hãy sử dụng một từ khóa, "donald trump age" (tuổi của donald trump), nó có lượng tìm kiếm là 246.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng (theo Google Keyword Planner).
 
Nhu cầu tìm kiếm khổng lồ đó ngụ ý rằng bạn sẽ nhận được một lượng lớn traffic nếu bạn xếp hạng đầu trên Google cho từ khóa đó. Nhưng hãy xem kết quả tìm kiếm trông như thế nào:
 
 
Phần lớn đối với một câu hỏi như thế này thì sẽ hiện ra cấu trả lời nhanh: 70 years (70 tuổi).
 
Vì vậy, khi đã có câu trả lời rồi thì bạn có cần click vào một liên kết nào nữa hay không?
 
Không!
 
 
Các kết quả tìm kiếm "không phổ biến" được gọi là tính năng của SERP (Trang xếp hạng các kết quả từ khóa) và chúng có khá nhiều loại khác nhau:
 • thẻ kiến ​​thức;
 • đoạn trích đặc trưng (featured snippets);
 • câu chuyện hàng đầu (top stories);
 • gói bản địa;
 • kết quả mua sắm;
 • gói hình ảnh,.v.v...
Một số trong chúng sẽ cải thiện đáng kể lượng organic traffic vào trang web của bạn, nhưng những người khác sẽ đánh cắp nó khỏi bạn.
 
Trên ảnh chụp màn hình ở trên từ Keyword Explorer của Ahrefs, bạn có thể thấy rằng 86% các tìm kiếm cho "donald trump age" thì không có bất kỳ nhấp chuột nào vào kết quả tìm kiếm. Tất cả bởi vì người tìm kiếm đã thấy được câu trả lời ngay lập tức thông qua thẻ kiến thức (knowledge cards).
 
Chính vì vây mà dữ liệu Clickstream là rất quan trọng trong việc loại bỏ các truy vấn tìm kiếm với nhu cầu tìm kiếm lớn nhưng lại có lượng traffic ít ỏi và gần như là không có. Và chúng tôi tự hào Ahrefs là công cụ duy nhất trên thị trường có số liệu này.
 
Chúng tôi còn có thể cho bạn thấy có bao nhiêu lần click đã bị " ăn trộm" bởi các quảng cáo trên Google:
 
 
Trên ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy rằng một phần đáng kể click cho từ khóa "wireless headphones" (tai nghe không dây) đã bị đánh cắp bởi các quảng cáo (Paid 28%), trong khi các click cho "best wireless headphones" (tai nghe không dây tốt nhất) gần như toàn bộ là organic (Organic 94%)
 

3. Lượng traffic tiềm năng

Search volumeClick là số liệu tưuyệt vời để hiểu mức độ phổ biến và lượng traffic của một từ khóa. Nhưng từ khóa đó có thể có rất nhiều từ đồng nghĩa và các tìm kiếm liên quan, tất cả đều có thể được nhắm mục tiêu cho một page trên trang web của bạn.
 
Hãy để tôi sẽ giải thích điều này cho các bạn bằng một ví dụ, với từ khóa "i'm sorry flowers" (hoa xin lỗi) không có triển vọng về nhu cầu tìm kiếm hoặc lượng traffic:
 
Kết quả xếp hạng số 1 thường nhận được không quá 30% tổng số Click. Điều này có nghĩa là bạn có thể hy vọng có khoảng 60 lượt truy cập mỗi tháng nếu bạn xếp hạng # 1 cho từ khóa "i'm sorry flowers".
 
Nghe đã thấy nản rồi phải không?
 
Nhưng hãy nhìn xem có bao nhiêu lượng organic traffic mà trang xếp hạng #1 cho từ khóa "i'm sorry flowersthực sự có được:
 
 
Trên ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy rằng nó đang thu hút gần 300 lượt truy cập từ Google mỗi tháng. Đó là bởi vì nó được xếp hạng cho 48 từ khóa khác nhau, và không chỉ riêng cho "i'm sorry flowers".
 
Mọi người tìm kiếm những thứ giống nhau theo đủ mọi cách khác nhau. Cho nên, một trang duy nhất trên trang web của bạn có khả năng xếp hạng cho hàng trăm (nếu không phải hàng ngàn) từ khóa liên quan.
 
Dưới đây là những từ khóa mà trang "i'm sorry flowers" đã xếp hạng, theo dữ liệu từ Ahrefs:
 
 
Vì vậy, đã đến lúc ngừng đánh giá các từ khóa chỉ bằng Search Volume (hoặc Click) của chúng. Bạn cần nhìn vào kết quả xếp hạng top đầu và xem tổng số organic traffic họ nhận được.
 

4. Độ khó của từ khóa (Keyword Difficulty)

Không còn nghi ngờ gì nữa, cách tốt nhất có thể để đánh giá độ khó xếp hạng của từ khóa là phân tích thủ công các kết quả tìm kiếm và sử dụng kinh nghiệm SEO cũng như trực giác của bạn.
 
Tôi đã trình bày toàn bộ quá trình đó, từ khi bắt đầu cho đến kết thúc, trong một bài viết riêng: Cách đánh giá độ khó của từ khóa và tìm từ khóa dễ nhất để xếp hạng.
 
Nhưng đó là điều mà bạn không thể làm ở quy mô cho hàng ngàn từ khóa cùng một lúc. Đó là lý do tại sao chỉ số Độ khó của từ khóa rất tiện dụng.
 
Mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa có phương pháp tính toán xếp hạng mức độ khó riêng. Công cụ mà chúng tôi tích hợp trên Ahrefs là dựa trên cấu hình backlink của các trang xếp hạng top10 cho một từ khóa nhất định nào đó. Càng có nhiều backlink chất lượng, bạn càng khó vượt qua các trang ấy.
 
 
Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu duy nhất so sánh mức độ chính xác của Độ khó của từ khóa từ các công cụ khác nhau, và Ahrefs đã là người chiến thắng trong bài kiểm tra này:
 
 
 
LỜI KHUYÊN:
Tính cạnh tranh cao không phải lúc nào cũng là một lý do để từ bỏ một từ khóa. Tất cả là sự cân bằng giữa giá trị kinh doanh của từ khóa đó và độ khó xếp hạng của nó mà thôi.
Một số từ khóa có thể rất dễ để xếp hạng, nhưng khách truy cập mà chúng mang đến cho trang web của bạn sẽ không bao giờ trở thành khách hàng của của bạn. Vì vậy, thật không có ý nghĩa khi lãng phí nỗ lực của bạn với từ khóa đấy.
Mặt khác, một số từ khóa có mức độ cạnh tranh cao có thể sẽ là điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp của bạn nếu bạn được xếp hạng cao cho từ khóa đấy. Vì vậy, chúng rất đáng để đầu tư (và chờ đợi nữa).

 

5. Chi phí mỗi lần nhấp (CPC)

Số liệu này chủ yếu là quan trọng đối với các nhà quảng cáo hơn là SEO. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia SEO coi CPC như một dấu hiệu cho thấy mục đích thương mại của từ khóa (điều này thực sự rất hợp lý).
 
Một điều quan trọng cần biết về CPC là nó biến động hơn nhiều so với search volume. Mặc dù nhu cầu tìm kiếm cho một từ khóa dao động sẽ hàng tháng, nhưng CPC của nó có thể thay đổi khá nhiều vào bất cứ phút nào.
 
Do đó, các giá trị CPC mà bạn thấy trong các công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ ba không là gì ngoài một ảnh chụp nhanh của một khung thời gian nhất định. Nếu bạn muốn lấy dữ liệu thực tế, bạn phải sử dụng AdWords.

4. Nhóm lại danh sách từ khóa của bạn

Vậy là, bạn đã tạo ra rất nhiều ý tưởng từ khóa đầy hứa hẹn và sử dụng các số liệu đã nói ở trên để xác định những ý tưởng tốt nhất rồi.
Bây giờ là lúc để đưa một số cấu trúc vào danh sách của bạn.
 

1. Nhóm theo Parent Topic

Những ngày mà chỉ nhắm mục tiêu một từ khóa tới một trang đã qua lâu rồi. Bây giờ các chuyên gia SEO đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh hoàn toàn mới:
 
Tôi có nên nhắm mục tiêu một loạt các chủ đề có liên quan tới một trang hay là tạo riêng một trang cho mỗi bộ từ khóa đây?
 
Chúng tôi biết rằng một trang có thể xếp hạng cho hàng trăm (nếu không phải hàng ngàn) từ khóa có liên quan. Nhưng bao nhiêu là quá nhiều đây? Và làm thế nào để bạn biết từ khóa nào phù hợp với chủ đề của bạn và từ khóa nào không?
 
Cách chúng tôi tiếp cận nó ở đây bằng công cụ Ahrefs là các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa mục tiêu của chúng tôi thì còn được xếp hạng cho các từ khóa nào khác nữa.
 
Ví dụ, từ khóa chính của chính bài viết này là "nghiên cứu từ khóa". Và tôi muốn biết những từ khóa liên quan nào khác tôi cũng có thể xếp hạng cùng với từ khóa chính ấy.
 
Vì vậy, tôi lấy trang xếp hạng số 1 cho từ khóa "nghiên cứu từ khóa" trên mạng, đưa nó vào Site Explorer của Ahrefs và sàng lọc các từ khóa mà nó xếp hạng:
 
 
Và ngay lập tức, tôi thấy hai từ khóa kha khá, đó là:
 • phân tích từ khóa - 1.400
 • tìm kiếm từ khóa - 6.200
Điều này có nghĩa là tôi không cần tạo các trang riêng biệt để nhắm mục tiêu cho từng từ khóa này (mặc dù có thể chúng thực sự xứng đáng với nó), nhưng hãy cố gắng xếp hạng chúng cùng với chỉ bài viết này mà thôi.
 
Vậy thì làm cách nào để tối ưu hóa trang của tôi để đảm bảo rằng tôi xếp hạng cho các từ khóa bổ sung này?
 
Tôi không làm gì cả.
 
Trang xếp hạng số 1 đó thậm chí không có một đề cập nào về các từ khóa này và nó vẫn được xếp hạng cho chúng. Vậy, nếu họ còn không bận tâm đến, thì tại sao tôi phải làm điều đó?
 
 
LỜI KHUYÊN:
Lời khuyên trên của tôi khá là gây tranh cãi. Tôi chắc chắn rằng nhiều SEO sẽ đề nghị là bao gồm tất cả các từ khóa có liên quan này (và từ đồng nghĩa của chúng) trên trang của bạn để tạo ra sự liên quan ở trong mắt Google.
Một số người trong số họ chủ trương sử dụng các công cụ mô hình hóa chủ đề chuyên biệt (như LSI Graph ) để tạo các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa.
Chúng tôi không có ý định thử nghiệm phương pháp này và tôi không có dữ liệu để ủng hộ hay chống lại nó cả. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên tự mình thử và xem liệu bạn có nhận được bất kỳ kết quả có thể đo lường nào với phương pháp đó không.
 
Vì vậy, đó là bước đầu tiên trong việc đưa một số cấu trúc vào danh sách từ khóa ngẫu nhiên của bạn. Bạn cần tìm những từ khóa nào có liên quan đến ngữ nghĩa và ngữ cảnh và nhóm chúng theo một Parent Topic nhắm mục tiêu vào chỉ một page là được.
 
SIDENOTE. Ở đây tại Ahrefs, chúng tôi xác định Parent Topic chính là từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất mà trang đó xếp hạng.
 

2. Nhóm theo ý định

Vì vậy, bạn đã nhóm các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa theo Parent Topic và xếp chúng vào các trang khác nhau trên trang web của bạn. Bước tiếp theo là nhóm các trang này theo "ý định tìm kiếm".
 
Đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm mà mọi người đưa vào Google, có một kỳ vọng nhất định (và thường là rất cụ thể). Mục tiêu của bạn là giải mã sự kỳ vọng đó, vì vậy bạn có thể xây dựng một trang hoàn hảo để đáp ứng lại các kỳ vọng ấy.
 
Điều này đôi khi có thể khá khó khăn. Hãy lấy ví dụ một từ khóa là "roses" (hoa hồng). Ý định của người tìm kiếm đằng sau nó là gì? Rất có thể đó là một trong hai điều này:
 • Xem một số hình ảnh của hoa hồng.
 • Tìm hiểu thêm về loài hoa này.
Cách tốt nhất để giải mã ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm là google nó và xem cái gì xuất hiện đầu tiên. Google đang ngày càng tốt hơn trong việc xác định ý định đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm, vì vậy kết quả tìm kiếm thường tự nói lên ý định tìm kiếm nó.
 
 
Các SERP trên đáp ứng cả 2 ý định trên với một dải hình ảnh về hoa hồng, và tiếp theo là một liên kết Wikipedia để người dùng có thể tìm hiểu thêm về loài hoa này.
 
Nhưng sau đó, bạn xem thấy profile của ban nhạc Guns’N’Roses trên twitter và một bài hát của The Chainsmokers. Tại sao chúng lại ở trên trang kết quả tìm kiếm cho từ khóa "roses" vậy?
 
Chà, có vẻ như Google đã xác định rằng đó là những gì mọi người đang tìm kiếm từ khóa "roses" muốn xem.
 
Khi bạn tìm ra ý định đằng sau các từ khóa của mình, bạn có thể muốn xếp nó vào các giai đoạn của chu kỳ bán hàng, nó sẽ đại diện cho:
 • Không biết;
 • Vấn đề nhận thức;
 • Giải pháp nhận thức;
 • Nhận thức sản phẩm;
 • Nhận thức toàn diện.
Các gạch đầu dòng ở trên chỉ là một trong nhiều cách mà các nhà marketing khác nhau vẽ sơ đồ về cái gọi là "Hành trình của người mua hàng" (Buyers' Journey). Đây là một cái nhìn khác về nó:
 
 
 
Cho dù bạn muốn xếp từ khóa của mình vào bất kỳ mô hình hiện có nào hoặc là nghĩ ra một mô hình của riêng bạn thì hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.
 

Lời khuyên của tôi sẽ là bạn hãy xếp nó vào bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy đúng nhất.

3. Nhóm theo giá trị kinh doanh

Nhóm theo giá trị kinh doanh thực ra liên quan khá chặt chẽ với nhóm theo ý định. Nhưng lần này, bạn cần tìm ra ý định nào sẽ thúc đẩy ROI (Lợi tức đầu tư) tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 
Nếu bạn tập trung chủ yếu để tìm kiếm lượng traffic và nhận thức về thương hiệu, bạn có thể tập trung vào các từ khóa sẽ mang lại hàng tấn khách truy cập nhưng điều này không nhất thiết sẽ chuyển đổi được thành khách hàng tiềm năng hoặc doanh số.
 
Đó là những gì HubsSpot làm với nội dung trên blog của họ. Hãy xem các bài viết hàng đầu của họ thông qua Ahrefs:
 
 
Có rất nhiều người đang tìm kiếm cho từ khóa "how to make a gif" (cách làm gif), và HubSpot đang tạo ra gần 100 nghìn khách truy cập chỉ từ một bài viết đó.
 
Nhưng các bạn có thể tưởng tượng ra sẽ khó như thế nào để chuyển đổi một ai đó muốn tạo gif thành một khách hàng mua phần mềm marketing khá phức tạp như phần mềm mà HubSpot đang bán đúng không?
 
Rất khó để làm được điều đó.
 
Nếu bạn có ngân sách marketing không giới hạn, bạn có thể bắn tất cả các khẩu pháo cùng một lúc. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp không thể chi trả cho sự xa xỉ này, vì vậy họ phải suy nghĩ kỹ về từ khóa nào sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ và từ khóa nào sẽ chỉ thúc đẩy các số liệu tương tác phù phiếm của họ.
 
Hầu hết thời gian, những người làm marketing sẽ tập trung vào các từ khóa với mục đích thương mại, vì đây là những từ khóa thúc đẩy doanh số và phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không biết cách xác định những từ khóa này, thì đây là một hướng dẫn khá hay, các bạn có thể tham khảo tại đây .
 
LỜI KHUYÊN
Đừng bỏ qua các từ khóa tốt chỉ vì chúng không có giá trị thương mại. Ví dụ, ngoài việc mang hàng tá traffic vào blog của HubSpot, bài viết "how to make a gif" cũng thu về cho HubSpot được hàng tá backlink nữa.
5. Sự ưu tiên
Ưu tiên không thực sự là bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn, mà là một việc bạn làm một cách tự nhiên khi bạn thực hiện các bước đã nói ở trên.
Trong khi bạn đang tạo ý tưởng từ khóa, phân tích số liệu của chúng và nhóm chúng, bạn nên lưu ý những điều sau:
 1. Tiềm năng lượng traffic ước tính của từ khóa này (nhóm này) là gì?
 2. Mức độ cạnh tranh cho từ khóa này khó khăn đến mức nào? Phải làm điều gì để xếp hạng cho từ khóa ấy?
 3. Phải đầu tư vào bao nhiêu nguồn để xây dựng được một page có tính cạnh tranh và quảng cáo tốt cho nó?
 4. Lợi tức đầu tư (ROI) từ lượng traffic đó là gì? Nó chỉ mang lại nhận thức về thương hiệu hay thực sự có thê chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và doanh thu?
Bạn có thể làm chi tiết hơn là thêm các cột chuyên dụng vào trong bảng tính nghiên cứu từ khóa của mình và cho điểm cho từng ý tưởng từ khóa. Sau đó, dựa trên những điểm số này, sẽ khá dễ dàng để chọn được từ khóa vừa sức với lợi tức đầu tư (ROI) tốt nhất.
 
Luôn nhớ rằng, bạn không nên tìm kiếm các từ khóa "dễ dàng xếp hạng nhất" mà bạn hãy tìm những từ khóa mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao nhất.
 

Hãy chia sẻ mẹo nghiên cứu từ khóa của bạn với chúng tôi!

Tôi đã cố gắng hết sức để chắt lọc mọi thứ tôi biết về nghiên cứu từ khóa vào chỉ trong một hướng dẫn duy nhất và nó khá ngắn gọn (chỉ 4300 từ). Và mục tiêu chính của tôi khi viết bài này là đưa ra một quy trình chung có thể áp dụng cho bất kỳ trang web hoặc lĩnh vực nào.
 
Rõ ràng có nhiều thứ để nghiên cứu về từ khóa hơn thế nữa. Vì vậy, tôi rất thích nghe ý kiến của các bạn và mong muốn bạn có thể chia sẻ một số mẹo và thủ thuật yêu thích của các bạn mà không được tôi đề cập đến trong hướng dẫn này.
 
Hãy cùng trao đổi và học hỏi lẫn nhau nhé!
 
Source: ahrefs.com/blog